về vụ án Hồ Duy Hải

Vụ án Hồ Duy Hải là một chủ đề được thảo luận rất nhiều những ngày hôm nay ở Việt Nam.

Bắt đầu câu chuyện từ cách đây 12 năm. Sơ thẩm năm 2008 và phúc thẩm năm 2009 đều chung một phán quyết: án tử hình. Mẹ của anh Hồ Duy Hải liên tục kêu oan. Chủ tịch nước khi đó là ông Trương Tấn Sang vẫn bác đơn xin ân xá vào năm 2012. Nhưng gặp dư luận trong và ngoài nước lên tiếng mạnh, năm 2014, cũng chính ông Sang ra lệnh tạm hoãn thi hành án cho anh Hải.

Đến cuối năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm với vụ án Hồ Duy Hải. Và những ngày tuần rồi, Tòa án nhân dân tối cao thực hiện giám đốc thẩm với sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Điều đáng chú ý là, vị Chánh án TAND xét giám đốc thẩm hiện nay, ông Nguyễn Hòa Bình, cũng chính là vị Viện trưởng Viện KSND, vào năm 2011, quyết định không kháng nghị bản án phúc thẩm tử hình Hồ Duy Hải và trình Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải. Nghĩa là ông đang “xét xử” một quyết định lúc trước của chính mình. Một ví dụ của vừa đá bóng vừa thổi còi ở xứ ta (cập nhật bài báo trên RFA – ngày 18.05.2020.)

Sau 3 ngày giám đốc thẩm, Tòa đã tuyên kết luận Hồ Duy Hải vẫn y án tử hình vì 2 tội “giết người” và “cướp tài sản”. Một vụ án đầy những tình tiết vô cùng khó thuyết phục (như trọng cung – lời khai của nhân chứng – hơn trọng chứng – không có dấu vân tay khớp với Hồ Duy Hải ở hiện trường). Chưa kể việc hung khí gây án không được tìm thấy ở hiện trường, nên điều tra viên tỉnh Long An đã sáng trí… nhờ nhân chứng mua dao và thớt để nhận dạng. Như một trò đùa. Không thể tin được ở thế kỷ này vẫn còn những câu chuyện như vậy xảy ra ở nước mình. 😦

Theo dõi hành trình đi tìm công lý cho Hồ Duy Hải những ngày qua, mình không khó có sự liên tưởng đến câu chuyện anh em Lincoln Burrows trong series Prison Break cũng phải chịu hàm oan vì tội mà mình không làm. Nhưng phim ảnh không đáng chua xót như câu chuyện đời thực với những người đồng hương của mình đang gào thét kêu oan mỗi ngày. Vì án tử hình là điều kinh khủng nhất mà luật pháp có thể đặt ra. Một nhân sinh phải kết thúc cõi đời qua việc ngồi lên chiếc ghế gỗ (như Lincoln Burrows) hay dựa cột hoặc tiêm thuốc. Dù là cách nào đi chăng nữa, thì chờ đợi cái chết được người khác chuẩn bị cho chính mình, là điều đáng sợ tận cùng. Nhất là khi nghi phạm như Hồ Duy Hải và gia đình anh (giống Michael Scofield, LJ Burrows, và Veronica Donovan trong phim Prison Break) luôn tin rằng anh vô tội. Và mình, tuy không bao giờ biết được sự thật của vụ án, vẫn có cảm giác tin vào gia đình anh hơn nền công pháp vốn nhiều thiếu sót của Việt Nam.

Đa số những người mình theo dõi và quan tâm trên mạng xã hội đều lên tiếng về kết quả giám đốc thẩm như LS. Lê Công Định, nhạc sĩ Tuấn Khanh, nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng, Osin Huy Đức, các nhà báo Trương Châu Hữu Danh, Đoàn Kiên Giang, Vũ Hoàng Linh, Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn Bảo Châu, blogger Hiệu Minh (Mỹ), Anh Gấu Phạm (Mỹ), TS. Giang Lê (Úc).

Báo Saigon Nhỏ News tổng hợp vài ý kiến: https://saigonnhonews.com/thoi-su/phan-ung-du-luan-ve-phien-toa-giam-doc-tham-xu-ho-duy-hai/

Page Báo Sạch cũng tổng hợp kết quả từ giám đốc thẩm: https://www.facebook.com/baochisach/posts/259829595382218

Tiếng khóc lạc giọng của người mẹ khi nghe tin con mình vẫn y án tử hình: https://www.youtube.com/watch?v=xS84gQx2OO4

Ảnh 17 vị thành viên giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải.

Ảnh cô Loan – mẹ của anh Hồ Duy Hải do nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng chụp những ngày chờ giám đốc thẩm. Những bức ảnh đẹp vô ngần.

One thought on “về vụ án Hồ Duy Hải

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s